home
Contact Uscontact@sarakadee.com
สาระเพื่อนักเดินทาง และการท่องเที่ยว อย่างเข้าใจและรอบรู้
www.Thaitraveler.com
เที่ยวทั้วไทยกับ "นายรอบรู้" เดือนสิงหาคม

ปฏิทินเทศกาลงานประเพณีเดือนสิงหาคม-กันยายน

ปฎิทินเทศกาลงานประเพณีเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม
วันที่  ชื่องาน  จังหวัด/สถานที่จัดงาน
๒๖ ก.ค.- ๔ ส.ค.  เทศกาลลำไยและ ของดีเมืองลำพูน ลำพูน/ สนามกีฬาจังหวัด
๒-๘ ส.ค. งานมังคุดหวาน นครศรีธรรมราช/ ที่ว่าการอำเภอลานสกา
๔ ส.ค. เทศกาลขนมเค้ก ตรัง/ หน้าโรงแรมธรรมรินทร์ ธนา
๒๔-๒๕ ส.ค. มหกรรมวิจิตรแพรวา ราชินีแห่งไหม กาฬสินธุ์/ โรงแรมริมปาว
๑ ก.ย. เทศกาลหมูย่างเมืองตรัง ตรัง/ หน้าโรงแรมธรรมรินทร์ ธนา

@ พบกันฉบับนี้ "นายรอบรู้" ขอเริ่มต้นด้วยข่าวที่ไม่สู้จะสบายใจนัก แต่ก็เป็นเรื่องราวที่ทำให้เราในฐานะคนไทยควรรู้ไว้ เพื่อช่วยกันหาทางออกตามบทบาทและหน้าที่ที่พึงกระทำได้ 

@ เรื่องแรกคือศาลได้พิพากษาให้ประหารชีวิต คดีฆ่านักท่องเที่ยวชาวออสเตรเลีย กรณีนายฉิ่งย่ง หรือสังข์ทอง แซ่ด่าน และนายอินทร แซ่จง ต้องคดีร่วมกันฆ่าและพยายามฆ่านักท่องเที่ยวชาวออสเตรเลีย เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อกลางดึกของคืนวันที่ ๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๓ ขณะที่นางสาวแมคฟาเรน เชอรี่ เมอเรกิต อายุ ๒๖ ปี และนายเคลวิน โบเคน อายุ ๒๗ ปี กางเต็นท์นอนชมดาวดูนกบนดอยอ่างขาง บ้านหลวง ต. แม่งอน อ. ฝาง จ. เชียงใหม่ นายฉิ่งย่งและนายอินทร ได้ร่วมกันฆ่านักท่องเที่ยวชาย แล้วจับสาวออสซี่ข่มขืน พร้อมกับปลดทรัพย์สินไป นักท่องเที่ยวสาวหนีออกมาได้ จึงเข้าแจ้งความ ข่าวอย่างนี้ต้องช่วยกันเผยแพร่ให้รับรู้กันทั่วไปว่า ความผิดนั้นใหญ่หลวงนัก จึงถุกลงทัณฑ์ขั้นสูงสุด เหตุการณ์นี้ทำให้เราต้องหันมาทบทวนอย่างจริงจังกับคำกล่าวที่ว่า การท่องเที่ยวได้รับการทึกทักมานานแล้วว่า เป็นปัจจัยที่ช่วยส่งเสริมความเข้าใจด้านวัฒนธรรม และสันติภาพ แต่แท้จริงแล้วมันอาจจะกัดกร่อนวัฒนธรรม และนำไปสู่ความขัดแย้ง 

@ ใครก็ตามที่วางแผน ไปเที่ยวหาดแม่รำพึงให้ใส่ใจความปลอดภัยให้จงหนัก ไม่กี่วันมานี้ก็มีข่าวว่า หาดแม่รำพึงที่จังหวัดระยองกลืนชีวิตสองหนูน้อย ขณะที่กำลังลงเล่นน้ำกับครอบครัว 

@ "นายรอบรู้" ได้ยินข่าวการเสียชีวิตที่หาดแม่รำพึงเป็นประจำทุกปี ชาวบ้านที่คุ้นเคยกับทะเลย่านนั้นบอกว่า มีน้ำเชี่ยวไหลอยู่ใต้ผิวน้ำทะเล อีกทั้งคลื่นลมบริเวณนั้นก็แรง โดยเฉพาะในช่วงฤดูมรสุม 

@ มีคำถามถึงผู้รับผิดชอบว่า เหตุใดจึงไม่มีการเตือนภัย เช่น ปิดป้ายประกาศเตือนให้นักท่องเที่ยวระมัดระวัง หรือมีการบอกอาณาเขตน่านน้ำว่าบริเวณใดไม่ปลอดภัย เพื่อให้นักท่องเที่ยวระมัดระวังเป็นพิเศษ จะได้ไม่เกิดอุบัติภัยซ้ำซากเช่นนี้ 

@ นายกฯ ทักษิณไปเยือนบังกลาเทศเมื่อเดือนก่อน เพื่อไปหาความร่วมมือทั้งทางเศรษฐกิจ เครือข่ายการคมนาคม ส่งผลให้ การบินไทยเตรียมจะเปิดเที่ยวบินเชียงใหม่-จิตตากอง ภายในเดือนตุลาคมนี้ โดยใช้เวลาเดินทางเพียงชั่วโมงกว่า ๆ เท่านั้น จากจิตตากอง สามารถบินต่อไปเวียดนามได้อย่างสะดวกสบาย นับเป็นทางเลือกของการเดินทางไปบังกลาเทศและเวียดนามได้อีกทางหนึ่ง 

@ ต้องยอมรับว่าสถานการณ์สี่จังหวัดชายแดนภาคใต้ช่วงนี้ไม่ดีนัก คล้ายคนป่วยสามวันดีสี่วันไข้ วันนี้สงบพรุ่งนี้วางระเบิด บรรยากาศอย่างนี้คงไม่เอื้อต่อการท่องเที่ยวทางแถบนั้นเป็นแน่ แม้จะมีใครต่อใครออกมายืนยันว่า สถานการณ์ในพื้นที่ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงก็ตาม 

@ "นายรอบรู้" นึกถึงหลายพื้นที่ของไทยที่เคยเป็นแดนอันตราย เป็นเขตผู้ก่อการร้าย การสู้รบเช่นที่สี่จังหวัดภาคใต้ ต่อมาภายหลังกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญในปัจจุบัน ดูอย่างเขาค้อ ภูหินร่องกล้าแถบเพชรบูรณ์นั่นปะไร เคยเป็นพื้นที่สีชมพู ดินแดนอันยตรายที่ไม่มีใครคิดจะย่างกรายเข้าไป แต่ทุกวันนี้กลับตรงกันข้าม เศรษฐีมีสตางค์ต่างพากันไปกว้านซื้อที่ดินเป็นบ้านหลังที่ ๒ ไว้นอนชมธรรมชาติ ใครไปเที่ยวก็ต้องประทับใจกับธรรมชาติของขุนเขา อากาศอันหนาวเย็น ถึงกับออกปากว่า เป็นสวิตเซอร์แลนด์ของเมืองไทย 

@ อีกไม่นานเกินรอ ที่หาดใหญ่ แหล่งชอปปิงข้าวของเครื่องใช้ไฟฟ้าแหล่งใหญ่ ของจังหวัดสงขลา จะมีที่จอดรถกว้างขวางสะดวกสบายกว่าทุกวันนี้ ไม่ต้องเสียอารมณ์ในการวนหาที่จอดรถ หรือเสียค่าที่จอดรถในราคาที่แสนแพง เทศบาลนครหาดใหญ่กำลังจะสร้างที่จอดรถขนาดใหญ่ บริเวณหลังสถานีหาดใหญ่บนพื้นที่ราว ๒๖ ไร่ คาดว่าสามารถจอดรถได้ถึง ๒ หมื่นคัน ขณะนี้เทศบาลนครหาดใหญ่กำลังศึกษาในรายละเอียดต่าง ๆ เมื่อได้ข้อสรุปที่ชัดเจนแล้วก็จะจัดการตามแผนที่วางไว้โดยเร็ว 

@ เมื่อไม่นานมานี้ โรงแรมคลับอันดามัน บีชรีสอร์ท จังหวัดภูเก็ต ร่วมกับผู้ประกอบการโรงแรมระดับสี่ดาว และหน่วยงานปกครองท้องถิ่น ได้ออกแบบสอบถามไปตามกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่เข้ามาเที่ยวพักผ่อนตามชายหาดในภูเก็ต ให้เสนอแนะข้อบกพร่องที่ต้องปรับปรุงแก้ไข จากแบบสอบถามได้ข้อสรุปว่า ปัญหาใหญ่อันดับต้นๆ ที่นักท่องเที่ยวที่มาภูเก็ตต้องการ ให้จัดการอย่างรีบด่วนคือ ปัญหากลิ่นเน่าเหม็นจากท่อน้ำเสีย ปัญหาทางเดินเท้าที่แทบไม่มีให้เดิน ปัญหารถตุ๊กตุ๊ก ฯลฯ 

@ ปัญหาต่างๆ ที่นักท่องเที่ยวสะท้อนมานั้น ในฐานะที่ "นายรอบรู้" เคยประสบมาแล้ว ก็พอจะเข้าใจได้เช่นเดียวกับนักท่องเที่ยว อย่างปัญหากลิ่นเน่าเหม็นของท่อน้ำระบายน้ำเสีย นับเป็นปัญหาใหญ่ที่มีอยู่จริง บรรดาโรงแรม อาคารร้านค้า ชุมชนที่แออัดอยู่บนหาด ต่างปล่อยน้ำเสียลงไปในหาดโดยไม่มีความรับผิดชอบ บางช่วงจะส่งกลิ่นโชยออกมาตลอดเวลา 

@ ก่อนจากกัน "นายรอบรู้" ขอประชาสัมพันธ์ผลงานชิ้นใหม่ คู่มือเที่ยวจังหวัดนครปฐม ขณะนี้ออกสู่สายตาแฟน ๆ บนแผงหนังสือแล้ว ถ้าคุณยังไม่เคยไปเที่ยวนครปฐม ก็ควรหาโอกาสไปเยือนสักครั้ง นครปฐมมีสิ่งน่าสนใจมากกว่าที่คิด นอกจากจะมีตลาดน้ำดอนหวายที่มีของกินอร่อยโด่งดังไปทั่วประเทศแล้ว ยังมีสถานที่ที่น่าสนใจที่ไม่ย้ำก็หลงลืมไปแล้ว อย่างพระราชวังสนามจันทร์ ที่มีสถาปัตยกรรมงดงามควรชม พระตำหนักทับขวัญ เรือนไทยหมู่ที่สมบูรณ์ตามแบบแผนเรือนไทยดั้งเดิม หรือจะแวะไปเที่ยวที่พระปฐมเจดีย์ นอกจากจะได้กราบนมัสการพระร่วงโรจนฤทธิ์แล้ว ยังจะได้ชมโบราณวัตถุสมัยทวารวดีซึ่งจัดแสดงอยู่ภายในพิพิธภัณฑ์ พระปฐมเจดีย์ นครปฐมยังมีอื่น ๆ อีกมากมายที่รอคุณไปค้นหา ...แล้วพบกันใหม่ฉบับหน้า@
Home