home
Contact Uscontact@sarakadee.com
สาระเพื่อนักเดินทาง และการท่องเที่ยว อย่างเข้าใจและรอบรู้
www.Thaitraveler.com
เที่ยวทั้วไทยกับ "นายรอบรู้" เดือนตุลาคม

รู้หรือ (ไม่) รู้

เหยี่ยวบินอพยพนับพันกิโลเมตรได้อย่างไร

เหยี่ยวผึ้ง (คลิกดูภาพใหญ่)
ทุกปีในช่วงเดือนตุลาคม ฝูงเหยี่ยวและนกอินทรีหลายหมื่นตัว จะพากันย้ายถิ่นหลบหนีความหนาวเย็นจากแถบเหนือ โดยใช้ประเทศไทยเป็นทางผ่านต่อไปยังจุดหมายที่ประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซีย และมีบางกลุ่มไปไกลถึงออสเตรเลีย
แต่ละวันนกล่าเหยื่อเหล่านี้ต้องบินเป็นระยะทางไกลหลายร้อยกิโลเมตร และเพื่อเป็นการประหยัดพลังงาน พวกมันจึงอาศัยมวลอากาศร้อน (กระแสอากาศร้อนที่ลอยตัวขึ้นมาจากพื้นผิวดินเมื่อโดนแสงแดดแผดเผา) ช่วยพยุงตัวให้ร่อนไปเป็นระยะทางไกล โดยพยุงร่างขนาดใหญ่ให้ค่อยๆ ไต่วนเป็นวงกลมสูงขึ้นเรื่อยๆ ตามอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้น จนถึงระยะที่สามารถร่อนตามกระแสลมไปได้ตลอดวัน โดยแทบไม่ต้องกระพือปีก จนเมื่ออุณหภูมิลดต่ำลงอีกครั้งในยามเย็น ก็ได้เวลาร่อนลงเกาะพักผ่อน
เมื่อต้องพึ่งพามวลอากาศร้อนในการเดินทาง เหยี่ยวและนกอินทรีจึงจำเป็นต้องบินอพยพอยู่เหนือบริเวณพื้นดินให้มากที่สุด ด้วยเหตุนี้พื้นที่คอคอดของประเทศไทยในแถบ จ. ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และระนองจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการเดินทางของพวกมัน เพราะเป็นเสมือนคอขวดที่เชื่อมต่อกับคาบสมุทรมลายู ให้นกใช้เป็นเส้นทางอพยพลงใต้ไป และย้ายถิ่นกลับขึ้นมาตอนต้นฤดูร้อน
ทุกปีในช่วงสัปดาห์ที่ ๒ ของเดือนตุลาคม จึงมีเทศกาลดูเหยี่ยวที่ จ. ชุมพร เพื่อให้นักดูนกทั้งชาวไทย และต่างประเทศมีโอกาสได้ร่วมตื่นตา ไปกับการเดินทางอันมหัศจรรย์ของฝูงเหยี่ยวและนกอินทรีนี้ 
Home