home
Contact Uscontact@sarakadee.com
สาระเพื่อนักเดินทาง และการท่องเที่ยว อย่างเข้าใจและรอบรู้
เที่ยวทั้วไทยกับ "นายรอบรู้" เดือนมกราคม

ร้านนี้คุณบอกมา

คุณมีใช่ไหม ร้านใน "ดวงใจ" ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านขนม ร้านขายของฝาก ร้านหนังสือ ฯลฯ ที่คุณชื่นชอบ ต้องแวะต้องไปหาบ่อยๆ ไม่ว่าจะอยู่ในกรุงเทพฯ หรือจังหวัดของคุณ หรือต่างจังหวัดที่คุณได้ท่องเที่ยวพิสูจน์มาแล้วด้วยตนเอง เขียนมาแนะนำกันได้สั้น ๆ เพียงบอกที่ตั้งของร้านให้ชัดเจน สิ่งที่คุณประทับใจและที่อยากให้เพื่อนนักเดินทางได้ไปสัมผัส แล้วรอรับหนังสือ "นายรอบรู้ นักเดินทาง" ๑ เล่มไปเป็นรางวัล (ระบุเล่มจังหวัดที่ท่านต้องการมาได้) 

ตลาด ๑๐๐ ปีที่สามชุก

เส้นที่ใช้คล้าย ๆ แป้งห่อแหนมเนือง เครื่องเคราประกอบด้วยถั่วลิสงคั่ว กุ้งแห้ง หมูหวาน แครอตฝอย ปิดหน้าด้วยพืชสมุนไพรนานา ทั้งใบโหระพา ขมิ้นขาว กระเทียมโทน ผักสลัด ราดด้วยน้ำจิ้มเปรี้ยว หวานเผ็ดกำลังดี รสชาติกลมกล่อมอย่างที่สุด ต้องชิมเองถึงจะรู้ค่ะ สนนราคาแค่ชามละ ๒๐ บาทเท่านั้น เป็นเมนูสุขภาพที่ทั้งถูกทั้งอร่อย

ร้านตั้งอยู่ริมน้ำ บรรยากาศสงบร่มเย็น ยิ่งต้นฤดูหนาวแบบนี้ มีลมหนาวพัดมาเป็นระยะ ช่วยให้สดชื่นยิ่งขึ้น

กินก๋วยเตี๋ยวบกแล้ว ถ้ายังไม่อิ่ม เดินย้อนกลับมาประมาณ ๒๐ ก้าว แวะกินบะหมี่ร้านเจ็กอ้าวได้ ใครเป็นคอบะหมี่รับประกันว่ากินแล้วต้องยกนิ้วให้แน่ แต่ต้องไปก่อนเที่ยงนะคะ เพราะคนรอคิวเยอะมาก

ตลาดสามชุกมีของดีหลายอย่างนอกจากอาหารอร่อย ราคากันเองแล้ว ยังมีร้านค้าเก่าแก่หลายร้านให้เดินชมรำลึกอดีต ทั้งร้านถ่ายรูปโบราณซึ่งยังคงใช้กล้องโบราณถ่ายรูปอยู่ และบ้านขุนจำนง ซึ่งเป็นเรือนไม้เก่าแก่สามชั้นที่ยังคงสภาพดี ชมแล้วได้กลิ่นอายอดีต

มนต์เสน่ห์ของสามชุกกำลังรอคุณอยู่ ขอเชิญไปเยี่ยมชมกันเยอะๆ นะคะ ตลาดจะได้ไม่ตาย สถาปัตยกรรมเก่าแก่จะได้ไม่ถูกรื้อถอน หนทางไปก็แสนสะดวกค่ะ จากกรุงเทพฯ ขับรถไปตามเส้นสุพรรณ พอเห็นห้างโลตัส ก็ขับตรงไปตามป้ายบอกทางไปบึงฉวาก ผ่านหมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทยแล้วจากนั้นก็ดูป้ายข้างทาง พอใกล้ถึงจะมีป้ายตลาดร้อยปีสามชุก สังเกตง่ายคะ (ห่างจากโลตัสประมาณ ๓๐ กม.)

วันไททิพย์ โพพิศ/สุพรรณบุรี


ส่งจดหมายถึง "นายรอบรู้" สำนักพิมพ์สารคดี ๒๘-๓๐ ถ. ปรินายก แขวงบ้านพานถม เขตพระนคร กรุงเทพฯ ๑๐๒๐๐ 
หรือ โทรสาร ๐-๒๒๘๐-๗๐๐๓ 
email : contact@sarakadee.com
Home