กลับไปหน้า สารบัญ มาตรฐานสากล ISO 9002  เต็มใจให้ฝรั่งหลอก?
ส นั บ ส นุ น

รศ.ดร.พีรศักดิ์ วรสุนทโรสถ ผู้ว่าการสถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย
รศ.ดร.พีรศักดิ์ วรสุนทโรสถ
ผู้ว่าการสถาบันวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี แห่งประเทศไทย
  • ระบบบริหารคุณภาพ ISO 9002 จะช่วยเพิ่ม ประสิทธิภาพ ให้องค์กรที่อ่อนแอ บริหารงานโดยไม่มีระบบ หรือมีประสิทธิภาพต่ำ

  • ช่วยให้ต้นทุนการผลิตสินค้า ต่ำลงส่งออกได้รับการยอมรับ จากต่างประเทศ

  • ISO 9002 เป็นพื้นฐาน ที่จะสร้างฐานทางระเบียบวินัย จึงเหมาะกับคนไทย

  • ค่าใช้จ่ายเพื่อให้ได้ใบรับรอง มาตรฐาน ISO น้อยกว่า ผลประโยชน์ที่จะได้รับ

   "การที่จะนำระบบมาตรฐานสากล ISO มาใช้นั้นทั้งสังคมจะต้องมีความเชื่อเรื่องคุณภาพ คุณภาพและมาตรฐานเป็นสิ่งจำเป็น ไม่อย่างนั้นไม่มีทางทำให้โลกเจริญ ถ้าเราต้องการให้ความเป็นอยู่ดีขึ้น คุณภาพชีวิตดีขึ้น ปัจจัยสี่ต้องพร้อม หากปัจจัยสี่แพงเกินไปเพราะสินค้าผลิตออกมาน้อยแล้วราคาแพง คนก็ไม่มีทางมีคุณภาพชีวิตดีขึ้น
    ระบบ ISO 9002 เป็นระบบบริหารคุณภาพที่ช่วยให้งานไม่ซ้ำซ้อน ลดความเสียหาย ลดปริมาณสินค้าย้อนกลับ ช่วยให้ต้นทุนสินค้าราคาถูกลง และทำงานง่ายขึ้น แต่ทั้งนี้ก็เป็นเพียงเครื่องมือขั้นพื้นฐานเท่านั้น โดยหลักการของระบบ ISO ก็คือ "เขียนสิ่งที่คุณทำ ทำในสิ่งที่คุณเขียน และพิสูจน์ให้ได้ว่าคุณได้ทำตามระบบที่เขียนไว้แล้ว" อยู่ที่ว่าคุณเขียนระบบงานไว้ว่าอย่างไร แล้วต้องทำอย่างที่เขียน ตรวจสอบตามที่เขียน องค์กรที่ฉลาด ก็จะเขียนให้มันเป็นเครื่องมือที่ช่วยพัฒนาองค์กร เช่น ขสมก.ก็ควรเขียนว่าจะบริการประชาชนอย่างไร ขับรถอย่างไร รวมทั้งระยะเวลา ในการตรวจซ่อมบำรุงรถ ถ้าเขียนเข้มงวดเกินไป หรือลอกของที่อื่นมา เพียงเพราะอยากจะได้ ISO บ้างก็จะไม่เกิดประโยชน์ และอาจเป็นผลเสียต่อองค์กรเอง คุณก็จะได้ ISO แบบห่วย ๆ ไป
    เวลาเขียนระบบถ้าคุณต้องการจ้างบริษัทที่ปรึกษาก็ได้ ถ้าไม่ต้องการคุณก็ต้องไปศึกษาเอง และก็ต้องเข้าใจด้วยว่า conflict of interest มีอยู่ในทุกเรื่อง ก็ต้องดูว่าสิ่งไหนก่อให้เกิดประโยชน์ต่อองค์กรมากที่สุด อย่างเรื่องรถเมล์ไม่เปิดประตูให้ขึ้นลงตรงไฟแดง ผู้โดยสารก็อาจว่าว่าไม่ยืดหยุ่น แต่แบบนั้นผมคิดว่าจะช่วยลดอุบัติเหตุ ลดการจราจรติดขัดได้ แล้วเขาก็ต้องเขียนไว้ด้วยว่า จะเปิดประตูรถนอกป้ายต่อเมื่อ เกิดเหตุฉุกเฉิน แต่ถ้าได้ ISO แล้วเขายังจะไม่ยอมจอดป้ายเวลาคนโบก ก็คงไม่มีอะไรจะเป็นหลักประกัน เพราะนั่นคือ คนใช้ ISO ทำผิด
    มาตรฐาน ISO จึงไม่ได้หมายถึงคุณภาพของสินค้า คุณอาจทำของออกมาห่วยอย่างสม่ำเสมอก็ได้ ISO ได้ ซึ่งคนซื้อก็ต้องดูอีกทีว่าจะซื้อหรือไม่ แต่ในบางกรณีถ้าไม่ผ่านมาตรฐาน ISO ลูกค้าก็อาจตัดสินใจไม่ซื้อสินค้าตั้งแต่ต้นแล้ว เพราะไม่แน่ใจว่าล็อตนี้มาดี ล็อตหน้าอาจไม่ดีก็ได้
    ISO เป็นเพียงระบบหรือเครื่องมือ ซึ่งเราควรใช้ให้เป็น สมัยก่อนผู้ผลิตสินค้าไม่จำเป็นต้องมีมาตรฐานรับรอง ไม่ต้องมีข้อกำหนดเรื่องรูปแบบของสินค้า ทำออกมาก็ขายไปเรื่อย ๆ แต่ตอนหลังก็มีปัญหา เพราะมีผู้ผลิตที่ทำงานเป็นระบบกว่า ถูกกว่า คุณภาพดีกว่า เร็วกว่า ส่งสินค้าตรงเวลากว่า แม้ว่าคุณพอใจจะเป็น SME ไปจนตาย พอวันหนึ่งคุณถูกบีบคุณก็ตาย แต่ถ้าคุณคิดจะขยายตลาดสินค้า คิดจะขายสิ้นส่วนให้เจเนอรัลมอเตอร์ โตโยต้า เขาเรียกร้องว่าต้องมี ISO รับรองก็จำเป็นต้องมี แต่ไหน ๆ ทำ ISO แล้วก็น่าจะให้ต้นทุนต่ำลงมาด้วย โดยการทำให้มีสินค้าเสียหายลดลง งานไม่ต้องนำกลับมาทำใหม่มาก ต้นทุนเวลาของพนักงานก็ลดลง มีเวลาเหลือไปพัฒนาอย่างอื่นให้มันดีขึ้น
    ของบางอย่างแม้ไม่ได้ส่งขายต่างประเทศ  แต่ก็ช่วยให้มีระบบที่ดีขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็น โรงเรียน โรงพยาบาล
    ประเทศไหนที่อุตสาหกรรมอ่อนแอ วิศวกรไม่พอ เครื่องจักรประสิทธิภาพต่ำ ระบบนี้จะช่วยได้ เช่นประเทศไทยขณะนี้ วิศกรเรามีหนึ่งแสนคน แต่ธุรกิจ SME มีมากกว่าแสนราย จึงไม่เพียงพอ ธุรกิจ SME อ่อนแอฐานของประเทศก็อ่อนแอไปด้วย ผมมองว่าถ้าองค์กรใดไม่มีระบบ หรือมีระบบที่อ่อนแอ  แต่การบริหารงานเริ่มเป็นระบบมาตรฐาน ประสิทธิภาพขององค์กร จะเพิ่มขึ้นค่อนข้างมาก ส่วนใครที่แข็งแรงแล้วระบบพวกนี้อาจไม่จำเป็น หรืออาจมีระบบที่ไม่ต้องเสียเงินมากเท่านี้ แล้วถามว่าเราแข็งแรงหรือเปล่าล่ะ... ในประเทศไทยตอนนี้ เกือบไม่มีอุตสาหกรรมไหนที่มีระบบที่ดี
    ข้อสำคัญอันหนึ่ง คือคนไทยไม่ค่อยมีระเบียบวินัย ISO เป็นพื้นฐานที่จะสร้างฐานทางระเบียบวินัยพอสมควร เพราะการเขียนอย่างที่ทำ ทำอย่างที่เขียนมันก็คือระเบียบวินัยถูกไหม หลายหน่วยงานในประเทศไทย ทำงานโดยการถ่ายทอดกันเป็นรุ่น ๆ ซึ่งเกิดการผิดเพี้ยนได้ แต่ระบบ ISO เขียนไว้เป็นลายลักษณ์อักษร อย่างน้อยคนที่เข้ามา จะได้รู้ว่ามีกระบวนการทำงานอย่างไรบ้าง แต่ไม่ได้หมายความว่า ระบบมาตรฐานที่เขียนไว้นี้ เป็นคัมภีร์ที่เปลี่ยนไม่ได้ ถ้าทำให้หน่วยงานนั้น ๆ ดีขึ้นก็สามารถทำหนังสือแจ้งขอเปลี่ยนได้เสมอ
    แต่ประเทศไทยตอนนี้เกือบจะไม่มีอุตสาหกรรมไหน ทำ ISO แบบไดัประโยชน์ คนส่วนใหญ่ใช้ ISO โดยคิดว่าหาคนมาช่วยทำยังไงก็ได้ เพื่อให้ได้กระดาษมาแผ่นนึง อย่างนี้ถือว่าคนใช้ ISO ผิด ไม่ยอมให้ ISO เป็นสิ่งที่ดีขึ้น
    และจะเสียเงินมาก ง่าย ๆ เลยนะ ตอนนี้ประเทศไทยส่งออกอาหารทะเลเป็นอันดับ ๑ ของโลก และเราผลิตเปลือกกุ้งได้จำนวนมาก เปลือกกุ้งนี้เอาไปสกัดสารเคมี ซึ่งราคาแพงมาก เรียกว่า ไคโตไซด์ แต่เราทำแล้วไม่ได้คุณภาพ เนื่องจากใช้ ISO เป็นยันต์กันผี ใช้แค่เป็นแผ่นกระดาษ
    แล้วเราเข้าใจผิดว่าในองค์กรขนาดใหญ่ ส่วนงานแต่ละส่วนต้องได้ ISO แต่ผมขอเสนอให้ส่วนงานต่าง ๆ ขององค์กรอยู่ภายใต้ ISO อันเดียวกัน ถ้าเรามีโรงงานสิบแห่ง แล้วขอ ISO ทั้ง ๑๐ โรง ค่าใช้จ่ายจะสูงมาก เราสามารถทำแค่โรงแม่โรงเดียวเป็นตัวคุม แล้วทำเสริมโรงอื่น ๆ จะทำให้เสียเงินน้อยลง และทำให้รู้จักทำงานเป็นทีม มีความผูกพันธ์กันในแต่ละโรงงาน เพราะหากโรงใดโรงหนึ่งไม่ได้ต่อ ISO โรงอื่นก็พลอยเจ๊งไปด้วยทั้งหมด
    เราควรทำให้ระบบ ISO 9002 ได้รับการยอมรับในฐานที่ต่ำลงมา หรือราคาถูกลง แล้วทำประโยชน์จากมันให้ได้จริง ระบบเหล่านี้จะเวิร์กและมีประสิทธิภาพเสมอ แล้วก็ต้องให้มีบริษัทที่ได้ ISO มากๆ จนเป็นเรื่องปรกติ ให้ผลิตสินค้าแข่งกัน ถ้ามีน้อยเกินไป ISO จะกลายเป็นของวิเศษ อาจตกเป็นเครื่องมือ ของการแบ่งเกรดกันเองภายในประเทศ
    ค่าใช้จ่ายสำหรับใบรับรองมาตรฐาน ISO เป็นเงิน ๒ แสนบาทต่อปี และเสียค่าใช้จ่ายอีกจำนวนหนึ่งทุกครั้ง ที่มีการเข้ามาตรวจ  การตรวจสอบจะมีทุก ๆ ๖ เดือน ถ้าพบว่าไม่พร้อมตามที่ระบุก็ต้องแก้ไขให้ได้ภายในช่วงเวลาที่กำหนด ไม่เช่นนั้นจะถูกถอนใบรับรอง ซี่งลักษณะนี้ถือว่าดีกับองค์กร เพราะการตรวจสอบอยู่เสมอ จะทำให้บุคคลากรเกิดความกระตือรือร้นมากขึ้น
    บริษัทที่ปรึกษาเรื่องการวางระบบทำงาน เพื่อให้ได้มาตรฐาน ISO ไม่ใช่ว่าต้องจ้างฝรั่งเท่านั้น ของคนไทยที่มีคุณภาพดีก็มีบ้าง และแนวโน้มในอนาคต ก็น่าจะเพิ่มขึ้น เพราะเราได้เรียนรู้ รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีมาพอสมควร แต่ตอนนี้เราเริ่มต้น จ้างบริษัทที่ปรึกษาของฝรั่งบ้างก็ไม่ใช่เรื่องเสียหาย เพราะถ้าเสียค่าจ้างไป ๑ ล้านบาท แล้วองค์กรนั้นทำถูกต้องตามระบบ ที่เขียนไว้ทำให้ปรับลดค่าใช้จ่ายได้ถึง ๒ ล้านบาทก็ถือว่าได้ประโยชน์ ถ้าปรับปรุงได้ ๒ แสนบาทก็ขาดทุนไป
    ประเทศไทยเราเวลามีเรื่องกับต่างประเทศ มักร้องแรกแหกกะเฌอ ว่าคนอื่นแกล้งแต่เราไม่เคยปรับปรุงตัวของเรา ว่าทำยังไงจึงจะให้สู้เขาได้ คือในโลกอนาคต มันไม่ใช่ใครแกล้งใครหรอก เราต้องพร้อมจะสู้ในฐานที่เท่ากัน ไม่เช่นนั้นจะเสียเปรียบ
    เรื่องนี้ถ้าเรายอมให้ฝรั่งหลอกเราก็ถูกหลอก ถ้าเราไม่ให้หลอกก็ไม่ถูกหลอก สมมุติว่าฝรั่งมาตั้งโรงงาน เพื่อหวังแรงงานราคาถูก แล้วภายหลังก็ย้ายฐานการผลิตไปยังที่ใหม่ ถ้าโรงงานนั้นมีระบบ ISO ผมว่ามีสิทธิ์ที่คนไทยจะทำได้เอง เพราะมันรู้ว่าทำอย่างไร ของทุกอย่างมันเป็นดาบสองคม  แล้วแต่ว่าเราจะใช้ประโยชน์ของมันจากส่วนไหน"
  อ่านคัดค้าน คลิกที่นี้
รศ.ดร. ไชยรัตน์ เจริญสินโอฬาร
อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

click hereอ่าน (ฝ่ายคัดค้าน) คลิกที่นี่

แล้วคุณล่ะ สนับสนุน หรือ คัดค้าน !


แ ส ด ง ค ว า ม คิ ด เ ห็ น เ พิ่ ม เ ติ ม

ชื่อ-สกุล: *
E-Mail:
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม *
*

สนับสนุน หรือ คัดค้าน
มาตรฐานสากล ISO 9002 เต็มใจให้ฝรั่งหลอก?
ชีวิตวัยรุ่นไทย ยุคปี ๒๐๐๐
ภาพประกอบเพลงชาติของคณะกรรมการเอกลักษณ์ไทย : สร้างเอกภาพหรือทำลายความหลากหลาย ?
สารบัญ | จากบรรณาธิการ | เคล็ดลับมือถือวัยรุ่น | สำนักข่าวเปลือยดอตคอม | เมืองโบราณ ฝันยิ่งใหญ่ ของชายชื่อเล็ก | ลาดัก ทิเบตน้อยหลังปราการหิมาลัย | ของเล่นพื้นบ้าน จินตนาการที่ยังไม่รู้จบ | จากหนังตะลุงถึงโทรศัพท์มือถือ อาวุธบ่อนเซาะอำนาจรัฐในอุษาคเนย์ | เชิญดอกไม้ | สัญญาณอันตรายจากลิงแอฟริกันที่สาบสูญ | เยี่ยมฟาร์มนกกระจอกเทศ ของ เสธ. หนั่น | เลียงผาและทะเลหมอก บนยอดพะเนินทุ่ง | เฮโลสาระพา


สงวนสิทธิ์ ตามกฏหมาย © Copyright. All rights reserved.
สำนักพิมพ์สารคดี: ๒๘-๓๐ ถนนปรินายก แขวงบ้านพานถม เขตพระนคร กรุงเทพฯ ๑๐๒๐๐
โทร: ๒๘๑-๖๑๑๐, ๒๘๑-๖๒๔๑-๒ แฟ็กซ์: ๒๘๒-๗๐๐๓

Last updated: 14 July 2020
อ่านเอาเรื่อง ของเชิญรวมแสดงความคิดเห็น | นิตยสาร สารคดี ฉบับย้อนหลัง
[ เช่าสไลด์ | ๑๐๘ ซองคำถาม | WallPaper | เที่ยวทั่วไทยไปกับ "นายรอบรู้" | โลกรายเดือน ]


Thailand Web Stat
  E-mailนิตยสาร สารคดี (Feature Magazine)